Hoạt động phật sự / 47 giới tử được thụ giới tại Đại giới đàn Thánh Long

Căn cứ giới luật đức Phật chế, thực hiện Hiến chương và nội quy Ban Tăng sự TƯ GHPGVN và chương trình Phật sự 6 tháng cuối năm, hôm nay 31 – 10 (26-9 năm Tân Sửu), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình tổ chức truyền trao giới phẩm cho các giới tử phát nguyện thụ giới tại Đại Giới đàn chùa Thánh Long năm 2021. Đại giới đàn diễn ra trong ba ngày 29 đến 31-10 (24 đến 26-9 năm Tân Sửu) với các nội dung theo quy củ thiền môn miền Bắc. Các giới tử trúng tuyển kỳ khảo hạch đã trải qua các giai đoạn hành sám, nghe giáo giới, hướng dẫn nghi thức đăng đàn và chính thức thụ giới.

Sau một thời gian chuẩn bị, hôm nay chính thức tấn đàn truyền giới tại Đại giới đàn Thánh Long

Sáng ngày 31 – 10, tất cả các vị nghiệp sư của giới tử đã ra đỉnh lễ Hội đồng Giới sư. Tất cả các giới tử cầu thụ Tỳ-khiêu, Tỳ Khiêu Ni, Sa-Di, Sa-Di-Ni đã làm lễ Hội đồng Giới sư. Sau khi các nghi thức lễ thỉnh cầu đã xong, y theo luật, Hội đồng Giới sư Ni đã làm lễ cầu thính Hội đồng Giới sư Tăng để bắt đầu cho việc truyền trao giới pháp cho giới tử Ni. Chư tôn đức hai Hội đồng Giới sư cùng quý tôn đức nghiệp sư Tăng, nghiệp sư Ni và các giới tử đã quang lâm chính điện lễ Phật cầu gia bị. Sau đó là các nghi thức chuẩn bị cho giới đàn được trang nghiêm.

Các thầy nghiệp sư cầu thính Hòa thượng đàn đầu và đỉnh lễ Hội đồng Giới sư Tăng
Sau khi bạch tứ Yết ma, các giới tử đã trở thành các Tỳ khiêu như pháp

Ban tổ chức đã cung an chức sự, cung thỉnh Hội đồng Giới sư Tăng, nhất tâm cung thỉnh Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục làm Đàn đầu Hòa Thượng; TT.Thích Thanh Hòa ngôi Yết – ma A – xà – lê; TT.Thích Thanh Định ngôi Giáo thụ A – xà – lê; HT.Thích Thanh Khôi; TT.Thích Trí Sử; TT.Thích Thanh Bản; TT.Thích Thanh Vượng; ĐĐ.Thích Minh Thành; ĐĐ.Thích Thanh Mẫn, ĐĐ.Thích Thanh Ân làm Tôn chứng Tăng – già.

Về phía Hội đồng Giới sư Ni, Ban tổ chức đã cung thỉnh NT.Thích Đàm Cầm làm Đàn đầu Hòa Thượng; NS.Thích Đàm Thoa (TP.Thái Bình) ngôi Yết – ma A – xà – lê; NS.Thích Đàm Tuất (Đông Hưng) ngôi Giáo thụ A – xà – lê; NS.Thích Đàm Hạnh (Tiền Hải); NS.Thích Đàm Liên (Quỳnh Phụ); NS.Thích Đàm Hưng (Kiến Xương); NS.Thích Đàm Tường (Hưng Hà); NS.Thích Đàm Nhẫn (Thái Thụy), NS.Thích Đàm Ngọc (Thành phố), NS.Thích Đàm Hoa (Vũ Thư) làm Tôn chứng Tăng già; SC.Thích Đàm Lương, SC.Thích Đàm Thính làm Điển lễ.

Giới tử Tỳ khiêu Ni tác bạch thỉnh Tam sư, Thất chứng

Sau khi tác pháp Yết ma kết giới trường, các giới tử Tỳ – khiêu đã được quý Thầy điển lễ hướng dẫn phép thỉnh Giới sư, tôn chứng Tăng già và được Hòa thượng đàn đầu khai đạo. Tăng Yết ma vấn hòa cho các giới tử lần lượt được thụ giới, Thượng tọa giáo thụ hỏi các già – nạn và khinh già để kiểm tra tư cách và được Thượng tọa Yết ma A – xà – lê tác pháp Yết ma. Sau một lần hỏi và ba lần lấy biểu quyết, vô tác giới thể đã thành tựu cho một giới tử đắc giới Tỳ khiêu như pháp. Hòa thượng đàn đầu đã trao giới tướng, Thượng tọa Yết ma đã trao ba y cho giới tử đắc giới Tỳ khiêu lãnh thụ. 4 đàn giới như pháp, 10 tân Tỳ khiêu đã lễ tạ Hội đồng Giới sư. Buổi chiều cùng ngày, hai Hội đồng Giới sư đã tấn đàn truyền giới cho 07 giới tử Sa – Di, 10 Sa- Di Ni và làm Chính pháp Yết ma cho 20 vị Thức xoa ma na cầu giới Tỳ – khiêu Ni.

Giới tử Ni đỉnh lễ hai hội đồng Giới sư, tác bạch thỉnh Yết ma A xà lê và Tôn chứng Tăng già
Tấn đàn truyền giới Sa – Di Ni cho 10 giới tử

Nhân dịp này Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục đã khuyến tấn các Nghiệp sư đặc biệt là các giới tử mới thụ giới phải luôn nỗ lực tinh tấn tu học. Các hành giả phải luôn tu hành trì lễ, y pháp, y luật chuyên cần học hỏi giới pháp của đức Phật, biết dụng công hành đạo, tinh tiến tu học trau dồi giới định tuệ… lấy giới luật làm căn bản, giữ thân tâm thanh tịnh và luôn hướng về Tam Bảo xứng đáng làm Thầy, vì các vị chính là sứ giả của Như Lai được thọ nhận và đem chính pháp của Ngài hoằng hóa khắp muôn nơi làm cho Phật giáo được trường tồn, chúng sinh an lạc.

Các giới tử Tỳ khiêu chụp ảnh lưu niệm cùng chư vị Giới sư
Các giới tử Sa Di chụp ảnh lưu niệm cùng chư vị Giới sư

Giới đàn chùa Thánh Long đã hoàn mãn và thành tựu trong không khí tràn đầy đạo vị. Các nghi thức truyền giới diễn ra như pháp theo quy củ giới đàn miền Bắc: Giới sư thanh tịnh, giới trường trang nghiêm, giới tử cần cầu giới pháp, đắc giới thể đúng pháp đúng Luật. Hòa chung niềm vui hân hoan, phấn khởi chúc mừng các giới tử luôn tinh tấn tu học trên con đường giải thoát, trau dồi giới hạnh để đưa Phật giáo tỉnh nhà phát triển vững mạnh.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Sau một thời gian chuẩn bị, hôm nay chính thức tấn đàn truyền giới tại Đại giới đàn Thánh Long
Các thầy nghiệp sư cầu thính Hòa thượng đàn đầu và đỉnh lễ Hội đồng Giới sư Tăng
Các thầy Nghiệp sư Ni đỉnh lễ Đại Tăng
Chư vị nghiệp sư Ni đỉnh lễ Đại Tăng
Các giới tử ra mắt hai Hội đồng giới sư
Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dục làm Đàn đầu Hoà thượng
Hội đồng Giới sư Tăng
Hội đồng Giới sư Tăng
Tấn đàn truyền giới Tỳ khiêu cho 10 giới tử
Sau khi bạch tứ Yết ma, các giới tử đã trở thành các Tỳ khiêu như pháp
Các giới tử được hỏi về 13 già nạn và 15 khinh già. Mỗi lần tấn đàn có 3 giới tử được vấn nạn và bạch Yết ma
Các giới tử Tỳ khiêu xả man y
Các tân Tỳ khiêu thụ tam y phúc điền và đãy lọc nước
Đỉnh lễ tạ ơn
Các tân Tỳ khiêu lễ tạ Hội đồng Giới sư
Các giới tử Tỳ khiêu chụp ảnh lưu niệm cùng chư vị Giới sư
Tấn đàn truyền giới Sa – Di cho 07 giới tử

Các giới tử Sa Di chụp ảnh lưu niệm cùng chư vị Giới sư
Hội đồng Giới sư Ni
Chư vị Ni sư làm tôn chứng Tăng già

Hội đồng giới sư làm bản pháp truyền Tỳ kheo Ni
Có 17 giới tử cầu thụ Tỳ khiêu Ni
Giới tử Tỳ khiêu Ni tác bạch thỉnh Tam sư, Thất chứng
Hội đồng Giới sư Ni dẫn các Thức xoa ma na đến Đại Tăng tác bạch cầu xin Chính pháp

Giới tử Ni đỉnh lễ hai hội đồng Giới sư, tác bạch thỉnh Yết ma A xà lê và Tôn chứng Tăng già
Các giới tử tân Tỳ khiêu Ni lễ tạ Đại Tăng
Tấn đàn truyền giới Sa – Di Ni cho 10 giới tử

Tin, ảnh: Ban TT – TT Phật giáo Thái Bình