Hoạt động phật sự / Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm

Sáng nay 17–7 (nhằm 27–5 năm Canh Tý), tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình), Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai một số Phật sự quan trọng trong thời gian tới.

Tham dự và chứng minh Hội nghị có: Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; Thượng toạ Thích Thanh Hòa, Uỷ viên Hội đồng Trị sự (UV HĐTS), Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; Thượng toạ Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực cùng chư tôn đức BTS PG tỉnh, các ban chuyên môn thuộc BTS, 8 BTS các huyện thành phố.

Hội nghị được đón tiếp đại biểu Uỷ ban MTTQ tỉnh, phòng An ninh Đối nội (PA02) – Công an tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng nay 17- 7 tại chùa Thánh Long

Thay mặt BTS Phật giáo tỉnh, TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị. ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS báo cáo sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, Thái Bình là một tỉnh đồng bằng, Phật giáo trải dài theo 8 huyện thành phố, số lượng Tăng Ni chính thức là 606 vị (Trong đó có 111 Tỷ – khiêu, 440 Tỷ – khiêu Ni, 39 Sa – Di & Sa – Di Ni, 16 Hình đồng), số lượng tự viện là 869 ngôi. Trong những tháng đầu năm vừa qua, Đại dịch Covid – 19 hoành hành trên toàn cầu và tại Việt Nam nói riêng đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội thế giới. Các hoạt động tín ngưỡng – tôn giáo cũng bị đình trệ, tạm ngưng hoặc hủy bỏ. Nhưng được sự chỉ đạo của ban Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, ban ngành hữu quan các cấp, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của tập thể BTS GHPGVN tỉnh cùng toàn thể chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở Tự viện trên địa bàn tỉnh, hoạt động công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 với trọng tâm về các lĩnh vực công tác như Hoằng pháp, Giáo dục Tăng Ni, Nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, Từ thiện – xã hội theo Nghị quyết hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 đã đề ra đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Cụ thể là: BTS đã ban hành Quy chế hoạt động Tăng sự của BTS GHPGVN tỉnh nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) gồm 7 Chương, 29 Điều Bổ nhiệm trụ trì: 15 vị, kiêm nhiệm trụ trì: 03 vị; Tiếp nhận Tăng Ni từ tỉnh ngoài về sinh hoạt: 05 vị; tiếp nhận người xuất gia: 03 vị; tổ chức 6 trường hạ trong tỉnh với 443 Tăng Ni đăng ký tham gia khóa an cư kiết hạ, tuân thủ đúng giới luật Phật chế và quy củ thiền gia.

Công tác Giáo dục Tăng Ni được Thường trực Ban Trị sự rất quan tâm và tạo điều kiện. Hiện có 54 Tăng Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học. Trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thực hiện Công văn của Trung ương Giáo hội, thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Uỷ ban nhân tỉnh, ban Hoằng pháp đã kết hợp với Ban Thông tin Truyền thông của tỉnh thông báo tới các tự viện, Tăng Ni Phật tử về việc thực hiện cách ly xã hội, không tổ chức các khóa tu, các hoạt động tập trung đông người, thực hiện cấm túc tại chỗ và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid – 19 cho Phật tử và khách thập phương khi đến chùa. Các đạo tràng phải tạm ngừng sinh hoạt, khuyến khích các chùa thuyết giảng Phật pháp trực tuyến (online), chỉ duy trì các khóa lễ thường nhật, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, nạn dịch được tiêu trừ.

Sau khi có Công văn số 304/TGCP – VP ngày 08-5-2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ và Công văn số 082/CV – HĐTS ngày 09-5-2020 của Ban Thường trực HĐTS Trung ương Giáo hội (TƯGH) về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới, BTS đã khuyến khích các chùa mở cửa chùa tiếp khách, tổ chức trở lại các hoạt động hoằng pháp cho Phật tử.

Hoạt động từ thiện được phát huy rộng rãi tại các chùa với nhiều hình thức như: tặng quà Tết, ủng hộ người nghèo, từ thiện tại các bệnh viện, bảo trợ học sinh vượt khó, tặng quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình nghĩa, đường nông thôn với tổng số tiền đạt được gần 3,6 tỷ đồng… Đặc biệt trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, BTS Phật giáo tỉnh, Ban Thông tin Truyền thông tỉnh kết hợp với Đài Truyền hình, Báo Thái Bình phổ biến tuyên truyền cho Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh đã ủng hộ tích cực trong thời gian diễn ra Đại dịch Covid-19. Các BTS, Tăng Ni trụ trì các tự viện, Phật tử đã có nhiều hoạt động như: ủng hộ tịnh tài, tịnh vật khác được các cấp chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Ngày 13 – 7 vừa qua, lần đầu tiên BTS Phật giáo tỉnh chỉ đạo Ban Từ thiện Xã hội kết hợp với Hội chữ Thập đỏ của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Sở, ban ngành của tỉnh, huyện tổ chức ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ tát đạo” tại chùa Khánh Sơn, thôn Đồng Ngậu, xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, thu được 221 đơn vị máu an toàn.

Chư tôn đức nghiên cứu Báo cáo Sơ kết
Chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các BTS huyện về dự
Trưởng lão Hòa thượng ban đạo từ

Tại hội nghị, chư tôn đức đại diện các ban chuyên môn và 8 BTS đã thảo luận một số vấn đề về công tác an cư kiết hạ, quản lý Tăng sự, phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm nhất là công tác Tăng sự, hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, đẩy mạnh thông tin truyền thông, từ thiện xã hội, giáo dục Phật giáo..vv. đảm bảo các Phật sự của các ban mang tính gắn kết chuyên sâu.

Cũng tại Hội nghị, BTS đã triển khai một số Công văn, Thông báo của TƯGH về việc thành lập Hội đồng Giám luật (trực thuộc HĐCM TƯGH), Hội nghị Tăng sự toàn quốc và Khoá tập huấn nghiệp vụ hành chính văn phòng tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), đón tiếp phái đoàn Ban Hoằng pháp TƯGH về thăm, thuyết giảng tại các trường hạ các tỉnh, thành phố, Hội thảo Nghi lễ toàn quốc tại Hải Phòng, Công văn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh về việc tổ chức lễ cầu siêu tại đền thờ Liệt sỹ tỉnh nhân dịp 27-7 tới.

Hội nghị được lắng nghe đạo từ của Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh, nhắc nhở mỗi Tăng Ni cần noi gương các bậc tiền bối, luôn “đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”, tinh tấn tu hành, đưa Phật giáo Thái Bình phát triển vững mạnh. Hòa thượng cũng sách tấn Tăng Ni tại các trường hạ nghiêm túc hành trì nề nếp để khóa an cư kiết hạ được thành tựu viên mãn.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Niệm Phật khai mạc Hội nghị
TT.Thích Thanh Hoà phát biểu khai mạc
Chư tôn đức nghiên cứu Báo cáo Sơ kết
Toàn cảnh hội nghị diễn ra sáng nay 17- 7 tại chùa Thánh Long
Chư tôn đức nghiên cứu Báo cáo Sơ kết
Chư tôn đức Phân ban Ni giới về dự Hội nghị
ĐĐ.Thích Thanh Ân đọc báo cáo Sơ kết
Chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các BTS huyện về dự
TT.Thích Thanh Hoà phát biểu
TT.Thích Thanh Bản phát biểu ý kiến
TT.Thích Trí Sử phát biểu đóng góp ý kiến về lễ cầu siêu vào ngày 26-7 sắp tới
TT.Thích Thanh Định phát biểu về Công tác Hoằng pháp
Trưởng lão Hòa thượng ban đạo từ

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện