Hoạt động phật sự / Đêm hoa đăng vía Phật Di Đà tại chùa Hoằng Văn

Tối qua 15-12, chùa Hoằng Văn (thôn Hoành Từ, xã Đông Cường, Đông Hưng) long trọng tổ chức lễ hội hoa đăng mừng kỷ niệm đức Phật A Di Đà, cúng dường lên đức Từ phụ, nguyện cầu cho Phật pháp trường tồn, Tăng – già hưng thịnh, thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chúng sinh được thấm nhuần Phật pháp, góp phần xiển dương pháp môn Tịnh độ niệm Phật, sách tấn mọi người tu tập, hành trì để được an vui, giải thoát, ngày sau sinh về Lạc cảnh.

Niệm Phật cầu gia bị – khai mạc buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Đến chứng minh đêm hội hoa đăng có: TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS TƯGH, Phó ban Thường trực BTS, Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh Thái Bình; chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa, tự viện trong đã về dự.

Đúng 20 giờ, dưới sự chứng minh thanh tịnh của chư tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và sự hiện diện rất mực trang nghiêm, thành tín của quý Phật tử, đại chúng đã lắng lòng thanh tịnh niêm hương bạch Phật, xưng tán hồng danh đức Từ phụ A Di Đà, đọc 12 lời phát nguyện niệm Phật cầu nguyện cho đêm hội được thập phần viên mãn.

TT.Thích Thanh Định truyền đăng cho các Phật tử
Niềm hạnh phúc của hai Phật tử nhí được tham dự đêm hoa đăng
Một lòng thành kính phát nguyện niệm Phật

Phần quan trọng nhất trong đêm hội là nghi thức truyền đăng, mang ý nghĩa “truyền đăng tục diệm”, cúng dường đèn hoa lên đức Phật. Ánh sáng lung linh huyền ảo từ ngọn nến trên tay Thượng tọa chứng minh được thắp sáng từ bàn thờ tôn tượng Đức Phật A Di Đà được lan tỏa đến chư tôn đức Tăng Ni và hàng Phật tử. Và ngọn nến lung linh huyền bí ấy cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa… Ánh sáng thiêng liêng ấy là tượng trưng cho trí tuệ của chư Phật soi vào đời tăm tối, là ánh sáng của sự cảm thông những nỗi khổ niềm đau, là ánh sáng của chân lý đưa chúng sinh về bến bờ giác ngộ.

Trong không khí se lạnh của miền Bắc hòa quyện với những ánh sáng tỏa khắp khuôn viên chùa Hoằng Văn, toàn thể hội chúng được lắng nghe lời đạo từ của Thượng tọa chứng minhTrong lời đạo từ, Thượng tọa đã tán thán công đức của Sư cô trụ trì, tuy còn trẻ nhưng có nhiệt tâm hoằng pháp, tổ chức các khóa tu, đại lễ để quý thiện nam tín nữ xa gần, Phật tử các lứa tuổi về chùa tu tập trang nghiêm, thanh tịnh, góp phần xiển dương Phật pháp tại vùng nông thôn. Thượng tọa có lời sách tấn đại chúng: “Đức Phật Thích Ca suốt 49 năm thuyết pháp vì muốn đưa chúng sinh thoát vòng sinh tử luân hồi nên đã chỉ ra muôn vàn pháp môn tu tập như vị lương y xem bệnh cho thuốc. Ngài nhận thấy trong đời mạt pháp, pháp môn niệm Phật là pháp môn khế hợp căn cơ chúng sinh, dễ tu, dễ chứng. Chúng ta muốn thành tựu pháp môn này cần đầy đủ tín, hạnh và nguyện. Tức là tin là có đức Phật A Di Đà, trì niệm danh hiệu của Ngài và phát nguyện được sinh về cảnh giới Cực Lạc. Do đó, quý Phật tử cần tin sâu và thực hành lời Phật dạy, nương theo câu niệm Phật, giữ gìn năm giới để hiện đời được hạnh phúc, xả báo thân này được hóa sinh ở cõi Tây phương Tịnh độ, chấm dứt sinh tử luân hồi”.

Lung linh đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

Hi vọng rằng, thông qua ý nghĩa thắp đèn hoa đăng cúng Phật, xưng tán hồng danh Phật A Di Đà, mỗi hành giả Tịnh độ sẽ có thêm động lực nhắc nhở mình cần tinh tấn hành trì, đưa câu Phật hiệu đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin vào pháp môn niệm Phật, góp phần xiển dương Phật pháp, lợi lạc chúng sinh.

Buổi lễ còn có sự góp mặt của ca sỹ Phật tử Đàm Thu Thủy, bé Quang Vinh đã hát cúng dàng đêm hội các ca khúc: Dâng hoa đêm Di ĐàVầng sáng trong đêm làm cho buổi lễ càng thêm ý nghĩa, giúp mọi người hiểu thêm về giáo lý Phật đà và ngày lễ vía Phật A Di Đà.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện, Thu Thủy