Hoạt động phật sự / Diễn văn Phật đản của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch: Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni!

Kính thưa: Quý vị đại biểu!

Mùa Phật đản Phật lịch 2564 năm nay diễn ra trong thời điểm thế giới xảy ra những tổn thất nghiêm trọng và vô cùng đau lòng. Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hệ lụy của nó sẽ kéo theo sự khủng hoảng toàn cầu, sẽ làm thay đổi các cách thức vận hành và sinh hoạt xã hội. Trong bóng tối bao trùm của thảm kịch to lớn này, thông điệp của Đức Phật về giáo lý duyên khởi là nền tảng cho sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ hành tinh trước sự hủy hoại của biến đổi khí hậu, ngăn ngừa sinh ra dịch bệnh, và giáo lý về lòng từ bi, trí tuệ càng thôi thúc chúng ta phải mở rộng tình thương yêu, đùm bọc, chở che đồng loại, đặc biệt là đối với những thành phần đang cần sự giúp đỡ trong xã hội.

Như chúng ta đều nhận thấy, tất cả các Chính phủ đều nỗ lực bằng mọi cách để bảo vệ sự sống, đem đến sự an toàn cho các công dân của mình. Nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy ở đó sự khác biệt của nghiệp và nhân quả. Hãy dành một phút trong chính niệm để chúng ta cùng tưởng niệm và cùng chia sẻ những mất mát đau thương, cùng cầu nguyện cho các nạn nhân đã chết do dịch bệnh Covid-19 được vãng sinh về cõi an lành.

Với truyền thống nhân ái, tinh thần đoàn kết dân tộc mãnh liệt, Việt Nam nói chung, Thái Bình chúng ta nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị, các tôn giáo, và toàn xã hội đã đoàn kết, chung tay đồng lòng một cách kịp thời, quyết liệt, đồng bộ để làm nên một chiến thắng giặc Covid-19 làm cho cộng đồng thế giới phải khâm phục.

Thưa quý liệt vị!

Đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử là truyền thống của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam. Trong thời gian qua, hưởng ứng tinh thần chống dịch như chống giặc, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã có nhiều hoạt động kịp thời, kêu gọi các Ban Trị sự các huyện, thành phố, Tăng Ni và Phật tử các tự viện thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình trong phòng, chống dịch bệnh: đóng góp tịnh tài, tịnh vật; ủng hộ mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết cho các bệnh viện; động viên các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch và chăm lo cho đời sống của nhân dân trong hoàn cảnh khó khăn mùa dịch. Tăng Ni và các cơ sở tự viện đã thực hiện tốt việc cấm túc để tránh dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, hành trì lễ niệm nguyện cầu cảm ứng đạo giao của mười phương Chư Phật để dịch bệnh sớm tiêu tan, cho chúng sinh muôn nơi được bình an. Đất nước sớm ổn định, phát triển kinh tế, xã hội.

TT.Thích Thanh Định tuyên đọc Diễn văn Phật đản

Kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ năm nay, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh mong muốn các Ban, Phân ban trực thuộc Ban Trị sự, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố, cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà tích cực trong công tác Phật sự ích đạo lợi đời. Trong bối cảnh thực tế do tác động của đại dịch, tiếp tục nỗ lực hơn nữa phấn đấu hoàn thành chương trình Phật sự của Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VIII, phương hướng hoạt động năm 2020 đã đề ra. Phát huy trí tuệ tập thể; đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử thích ứng với tình hình mới; đẩy mạnh truyền thông Phật giáo trên tất cả các nền tảng hệ sinh thái số, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ 4.0 vào công tác hoằng pháp, giảng dạy trực tuyến, online để chuyển tải các hoạt động Phật sự vào trong đời sống xã hội, nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của Phật giáo nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; chung tay cùng chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong phát triển kinh tế – xã hội và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đó là những việc làm thiết thực nhất dâng lên cúng dàng ngày khánh đản lần thứ 2644 của đức Bản Sư; chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của dân tộc và tỉnh nhà.

Với niềm tin vào Phật pháp, tinh thần lạc quan vào thành quả của công cuộc phòng chống Đại dịch, xin kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni, và đồng bào Phật tử một mùa Phật đản vô lượng cát tường, thành tựu viên mãn các Phật sự cũng như thế sự trong hào quang gia hộ của Đức Phật.

Kính chúc quý vị đại biểu và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành tựu các công tác.

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh!