Hoạt động phật sự / Gần 50 giới tử tham gia thi khảo hạch thụ giới

Căn cứ giới luật đức Phật chế, thực hiện Hiến chương và nội quy Ban Tăng sự TƯ GHPGVN và chương trình Phật sự 6 tháng cuối năm, hôm nay 26 – 9 (20 – 8 năm Tân Sửu), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình tổ chức kỳ thi khảo hạch các giới tử phát nguyện thụ giới tại Đại Giới đàn chùa Thánh Long năm 2021. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để Ban Trị sự kiểm tra tư cách đạo đức, phẩm hạnh và trình độ của các giới tử trước khi đăng đàn truyền giới vào cuối tháng 10 (dương lịch) sắp tới.

Sau phát biểu khai mạc của Thượng toạ Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại giới đàn, ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã thông qua danh sách giới tử nộp hồ sơ và đủ điều kiện để khảo hạch thọ giới, nội quy và thể thức kỳ thi. Lần lượt các giới tử cầu giới Tỳ khiêu, Tỳ khiêu Ni phải trải qua các câu hỏi về giới luật và uy nghi nằm trong hai quyển Sa Di luật giải. Buổi chiều, các giới tử cầu giới Sa – Di, Sa – Di Ni đã bốc thăm trả lời trực tiếp các câu hỏi xung quanh các uy nghi cơ bản, các bài cảnh sách trong thiền môn. Đa phần các giới tử đã trả lời trọn vẹn câu hỏi của mình do Ban Tổ chức đưa ra.

Phát biểu đúc kết kỳ thi, Thượng toạ Thích Thanh Vượng, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phó ban Giám khảo Đại giới đàn đã nhận định về kỳ thi, năng lực và đạo đức của các giới tử, mong muốn các giới tử nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân, trau dồi sở học, chuyên cần lễ tụng sám hối cho thân tâm thanh tịnh để xứng đáng làm đệ tử xuất gia của đức Phật, lãnh thọ trọn vẹn giới thể, không phụ công lao của thầy tổ, cha mẹ.

Được biết, sau gần 2 tháng thông báo và tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng Ban Trị sự đã nhận được 47 hồ sơ xin thụ giới, trong đó, có 09 hồ sơ xin thụ giới Tỳ khiêu, 21 hồ sơ xin thụ giới Tỳ khiêu Ni, 08 hồ sơ xin thụ giới Sa – Di và 09 hồ sơ xin thụ giới Sa – Di Ni đạt yêu cầu, được Ban Tổ chức xét duyệt, cho phép tham dự kỳ khảo hạch thụ giới ngày 26-9. Các giới tử trúng tuyển sẽ được Thường trực Ban Trị sự xét duyệt lần cuối trong kỳ họp thường nguyệt tháng 8 (âm lịch) sắp tới.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Toàn cảnh kỳ thi khảo hạch
Thượng tọa Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc kỳ khảo hạch, động viên các giới tử
Đại đức Thích Minh Thành phổ biến nội quy, cách thức trả lời bài thi
Giới tử Tỳ khiêu
Có gần 50 Tăng Ni sinh nộp hồ sơ thụ giới và xin dự kỳ khảo hạch
Giới tử Tỳ khiêu Ni
Giới tử Tỳ khiêu Ni
Giới tử Tỳ khiêu trả lời câu hỏi
Giới tử Tỳ khiêu Ni trả lời câu hỏi
Giới tử Sa Di Ni trả lời các câu hỏi liên quan đến 24 chương uy nghi, các bài cảnh sách niệm Phật
Thượng tọa Thích Thanh Vượng nhận định về kỳ khảo hạch hôm nay
Đại đức Thích Thanh Ân phát biểu kết luận kỳ thi

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện