Tin tức / Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tại Đền thờ Liệt sỹ tỉnh

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27-07-1947 – 27-07-2020), tối nay 26-07, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động – Thương binh & xã hội tỉnh kết hợp với BTS PG tỉnh tổ chức đêm thắp nến tri ân, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đền thờ Liệt sỹ tỉnh. Đại lễ diễn ra trang trọng, thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình trước công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đền thờ Liệt sỹ tỉnh Thái Bình là địa chỉ tâm linh mỗi dịp 27-7 về
Toàn cảnh đêm thắp nến tri ân
Chư tôn đức cùng quý vị lãnh đạo dâng hương

Đêm thắp nến tri ân có sự chứng minh, tham dự của TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh cùng chư tôn đức BTS PG tỉnh. Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh, TP.Thái Bình, thân nhân bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh trên địa bàn TP.Thái Bình cùng đông đảo nhân dân, thanh niên – học sinh – sinh viên cùng về tham dự.

Chư tôn đức, quý lãnh đạo, đông đảo nhân dân đều vận tâm thành kính, tri ân các liệt sỹ
TT.Thích Thanh Định chia sẻ về ý nghĩa đêm hoa đăng – thắp nến tri ân

Phát biểu tại đêm thắp nến tri ân, TT.Thích Thanh Định khẳng định: “Đảng bộ, nhân dân Thái Bình nói chung, Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà nói riêng hằng nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc, cho hòa bình và hạnh phúc của nhân dân. Trong tinh thần tri ân, báo ân “Uống nước nhớ nguồn”, cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và Phật giáo Việt Nam, tin tưởng rằng anh linh của những người đã khuất sẽ vô cùng tự hào vì Tổ quốc mãi mãi ghi công. Đảng bộ và nhân dân Thái Bình và giới Tăng Ni, Phật tử luôn tưởng nhớ và báo ơn bằng hành động cụ thể, lợi đạo ích đời, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; đồng cầu nguyện cho những người còn sống luôn được hạnh phúc, ấm no trong một xã hội chan chứa tình người, một đất nước độc lập, tự do”.

Mỗi dịp 27-7, GHPGVN tỉnh đều vinh dự được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, sở Lao động Thương binh & xã hội tỉnh giao trọng trách tổ chức các nghi lễ tâm linh, với ý nghĩa cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, luôn được thảnh thơi trong cõi Tịnh, phù hộ độ trì cho thế giới hòa bình, đất nước phồn vinh, tỉnh nhà văn minh, giàu mạnh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, TT.Thích Thanh Định cho biết.

Thế hệ trẻ về dự lễ, bày tỏ lòng tri ân các Liệt sỹ
Mỗi ngọn nến là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc
Các Phật tử trong thành phố Thái Bình về dự lễ
Sau khi truyền đăng, mọi người tiến ra hồ bán nguyệt trước khuôn viên Đền thờ để làm thả hoa đăng cầu nguyện

Buổi lễ được tiếp nối với nghi thức dâng hương, truyền đăng. Mỗi ngọn nến được thắp lên thay cho lời tri ân, ước vọng của hòa bình, ấm no, nhắc nhở thế hệ nay phải biết trân trọng giá trị của tự do – hạnh phúc mà các thế hệ tiền bối đã đánh đổi bằng xương máu của mình, cầu nguyện anh linh các liệt sỹ siêu sinh Tịnh cảnh, cầu nguyện Tổ quốc trường tồn, đất nước hưng thịnh.

Gần 500 ngọn nến đã được thắp trong tối nay 26-7

Được biết, trong suốt chặng đường chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, hơn 40 vạn người con ưu tú của Thái Bình đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường: Trên 51.000 người con thân yêu của quê hương đã dâng hiến tuổi xuân và xương máu cho Tổ quốc; gần 30.000 liệt sĩ chưa rõ phần mộ, chưa biết tên hoặc chưa xác nhận được danh tính liệt sĩ; trên 32.000 người mang trên mình thương tích; 29.000 người nhiễm chất độc da cam, chịu thương tật suốt đời.

Đây là hoạt động thường niên mỗi dịp 27-7, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật
Chư tôn đức, quý Phật tử dự khóa lễ cầu siêu

Trước đó, vào sáng và chiều cùng ngày, chư tôn đức Tăng Ni các trường hạ trong tỉnh đã trở về đây cử hành các nghi thức cầu siêu: thỉnh Phật, tiếp linh, quy âm, tụng kinh A Di Đà và cúng chúc thực.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện