Hoạt động phật sự / Thái Bình: Cung tống kim quan cố NT.Thích Đàm Niệm nhập bảo tháp     

Sau hai ngày tổ chức tang lễ, vào 13g30 chiều nay 06 – 01, tại chùa Phổ Am, chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, BTS GHPGVN huyện Kiến Xương, Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh, môn đồ pháp quyến đã cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan cố NT.Thích Đàm Niệm, nguyên Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh, Trụ trì chùa Phổ Am (thôn Phụng Thượng, xã Vũ An, huyện Kiến Xương) nhập bảo tháp.

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của: TT.Thích Thanh Hòa, Ủy viên HĐTS TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Vượng, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Xương; TT.Thích Trí Sử, UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN TP.Thái Bình cùng chư tôn đức BTS và Phân ban Ni giới tỉnh, BTS và Phân ban Ni giới các huyện, thành phố trong tỉnh, đại diện chính quyền tỉnh, huyện Kiến Xương, đông đảo Phật tử địa phương về hộ niệm và cung tiễn kim quan nhục thân cố Ni trưởng về nơi an dưỡng địa.

Trong hai ngày qua, chùa Phổ Am (Phụng Thượng) đã cung đón hàng trăm phái đoàn chư tôn đức ban Trị sự tỉnh, các huyện, thành phố, Phân ban Ni giới, các Tổ đình – tự viện, các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến xã, các đoàn Phật tử xa gần về kính viếng Giác linh cố Ni trưởng và chia buồn cùng môn đồ pháp quyến, nhân dân Phật tử địa phương.

Mở đầu buổi lễ, TT.Thích Thanh Vượng, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Xương thay mặt BTC lên cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng. Tiểu sử cho biết: cố Ni trưởng Thích Đàm Niệm, đạo hiệu: Chính Cần. Thế danh là Đặng Thị Niệm. Sinh năm 1929 tại thôn Lễ Nghĩa, xã Hoa Lư, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Thân phụ là cụ ông Đặng Đình Phan, thân mẫu là cụ bà Đặng Thị Nuôi. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và tôn kính Phật giáo nên Ni trưởng luôn thể hiện tinh thần cần kiệm, từ hòa, mẫn niệm độ sinh từ thuở thiếu thời cho đến ngày viên tịch.

TT.Thích Thanh Vượng cung tuyên Tiểu sử Cố Ni trưởng

Năm 1948, khi vừa tròn 18 tuổi, Ni trưởng đã phát nguyện xuất gia đầu Phật. Với đức tính siêng năng cần mẫn, tư chất thông minh, năng động và một lòng thiết tha cầu đạo nên thầy nghiệp sư đã cho đăng đàn thụ giới Sa Di vào năm 1950 tại Giới đàn chùa Vạn Xuân (P.Bồ Xuyên, thị xã Thái Bình). Đến năm 1953, Ni trưởng được đăng đàn thụ giới cụ túc do chư vị Giới sư cao thiền thạc đức trong các sơn môn lớn ở Thái Bình chứng đàn. Từ đây Người được dự vào hàng Tăng Bảo, là sứ giả của đức Như Lai với trọng trách “Thượng cầu Phật đạo, hạ hoá chúng sinh”.

Ni trưởng là một bậc uyên thâm giới luật và trì giới tinh nghiêm. Điều này được thể hiện qua đạo phong cốt cách của Người, nhất là đức hạnh cung kính chư Tăng. Vì thế, Ni trưởng thường được thỉnh mời làm thầy Giới Sư, Yết ma, Giáo thụ A – Xà – lê trong các Đại Giới đàn của Tỉnh hội tổ chức để trao truyền giới pháp cho cho các giới tử Ni tu học. Hàng năm, vào các khóa an cư do Tỉnh hội tổ chức, Ni trưởng đều được cung thỉnh ngôi Duy na Ni chúng để hành giả Ni nương theo tu tập.

Nhằm thể hiện sự bình đẳng trong giáo lý đạo Phật, trên tinh thần từ bi, bác ái, Ni trưởng đã tự nguyện bàn giao một số thửa ruộng của nhà chùa để nông dân có đất đai cày cấy và hiến một phần đất nội tự để nhân dân làm thổ cư. Với sự cần cù, chịu khó, Ni trưởng đã tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng cấy, làm hương bài, tiết kiệm kinh phí để trùng tu xây dựng cảnh Phật ngày một khang trang, hoàn thiện.

Với sự chân thành và lòng hướng thiện, Ni trưởng được Phật tử gần xa tin tưởng. Ngoài chùa Phụng Thượng, Ni trưởng còn được nhân dân Phật tử chùa Lộng – Phổ Ân tự (P.Trần Lãm, thị xã Thái Bình) và chùa Luật Ngoại (xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương) mời về trụ trì để hướng dẫn các sinh hoạt tín ngưỡng, tu học và quy hoạch xây dựng, trùng tu chùa cảnh. Sau khi Phật sự hoàn thành, Ni trưởng cũng giao lại cho đệ tử đương gia trụ trì, trở về chùa Phụng Thượng tịnh tâm tu học.

Những tưởng trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh, Ni trưởng còn đóng góp nhiều hơn nữa. Nhưng sau một thời gian lâm trọng bệnh, mặc dù đã được sự chăm sóc của các cấp Giáo hội, của sơn môn pháp phái, thân quyến, Phật tử và các y bác sĩ tận tình cứu chữa, do niên cao lạp trưởng, bệnh trọng, Ni trưởng đã thuận lẽ vô thường thu thần thị tịch vào lúc 13 giờ 03 phút, ngày 04-01-2021 (Tức ngày 22 -11 năm Canh Tý). Trụ thế: 92 năm, trải qua 60 mùa an cư.

Tiếp đó, SC.Thích Đàm Lương, Phó Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh, Phó BTS Phật giáo huyện Kiến Xương thay mặt Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh và sơn môn pháp phái lên tuyên đọc điếu văn tưởng niệm. Điếu văn khẳng định: “Hôm nay huyễn thân cố Ni trưởng không còn nữa. Nhưng những gì người đã cống hiến cho xã hội, Giáo hội, cho Ni chúng và Phật tử gần xa sẽ còn mãi với thời gian. Giờ đây, trước linh đài trầm hương quyện tỏa, chúng con cùng Tăng Ni – Phật tử xin khêu ngọn đèn trí tuệ, đốt nén hương giải thoát, nhất tâm tưởng niệm cầu chúc Giác linh Ni trưởng tiêu dao miền Cực Lạc, không quên nguyện cũ, tái hiện Đàm hoa, Tịnh độ – Sa Bà vãng lai tự tại.

Trong niềm xúc động dâng trào, NS.Thích Đàm Tuyến, Trưởng Pháp tử đại diện cho các môn đồ đệ tử dâng lời tưởng niệm về thâm ân giáo dưỡng của Tôn sư và nguyện sẽ hòa hợp noi theo hạnh nguyện của Ni trưởng nối tiếp sự nghiệp hoằng dương chính pháp. Cuối lời, Ni sư đã cảm tạ chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni BTS PG tỉnh, các BTS huyện, thành phố trong và tỉnh, chư tôn đức trụ trì các chùa tự viện, các ban ngành đoàn thể, Phật tử và nhân dân xa gần đã đến viếng và cầu nguyện Giác linh Ni trưởng được siêu sinh Tịnh độ.

Trong tiếng niệm Phật của chư tôn đức, quý Phật tử, tiếng chuông trống trầm bổng ngân vang, đại chúng đã cung thỉnh kim quan nhục thân cố Ni trưởng rời Giác linh đường và nhập Bảo tháp trong khuôn viên chùa Phổ Am (thôn Phụng Thượng, xã Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Xin giới thiệu chùm ảnh:

Giác linh đài cố Ni trưởng
Kim quan cố Ni trưởng được tôn trí tại Tổ đường chùa Phổ Am
Môn đồ pháp quyến cung nghinh chư tôn đức quang lâm
Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh viếng tang cố Ni trưởng
Rất đông Tăng Ni, Phật tử đã về chùa Phổ Am để tiễn biệt Ni trưởng
Môn đồ pháp quyến Cố Ni trưởng
Đông đảo Phật tử về tiễn biệt bậc tôn sư khả kính
Quang cảnh buổi lễ tại chùa Phổ Am chiều nay 06-01

Sinh thời, Ni trưởng thường được cung thỉnh là Thầy Giới sư, Yết – ma, Giáo thụ A – Xà – Lê tại các Đại giới đàn do BTS GHPGVN tỉnh tổ chức

TT.Thích Thanh Vượng cung tuyên Tiểu sử Cố Ni trưởng
SC.Thích Đàm Lương thay mặt BTS PG huyện cung tuyên điếu văn tưởng niệm
Môn đồ pháp quyến, pháp tử, pháp tôn xúc động nhớ về công ơn giáo dưỡng, tác thành và trao truyền giới châu tuệ mệnh
SC.Thích Diệu Thủy dẫn chương trình
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm và làm lễ di quan
Y pháp, di ảnh và bát hương – Cung tiễn kim quan rời Giác linh đường

Lễ di quan
Sự viên tịch của Ni trưởng để lại bao niềm thương tiếc cho môn đồ, đệ tử, Phật tử gần xa
Lễ tang Ni trưởng diễn ra trang nghiêm, thành kính
Từ nay, môn đồ đệ tử, Phật tử trong vùng vắng bóng người Thầy khả kính, hiền từ
Chư tôn đức, quý Phật tử cử hành lễ nhập bảo tháp kim quan cố Ni trưởng trong khuôn viên chùa Phụng Thượng
Nhục thân cố Ni trưởng đã về nơi an dưỡng địa

Tin, ảnh: Ban TT-TT PG Thái Bình