Hoạt động phật sự / Thái Bình: Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu cho các tôn giáo

Ngày 28 – 7 vừa qua, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khai mạc Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu (BĐKH) và mô hình ứng phó với BĐKH cho các chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Dự Hội nghị có: ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; TS.Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT; ông Nguyễn Văn Giang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, đại diện Tòa Giám mục, Hội Thánh tin lành Khả Cảnh (Hồng Tiến, Kiến Xương)…

Các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Thời gian qua các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cả nước đã tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm triển khai Chương trình và nhiều khóa tập huấn đã được tổ chức ở TƯ và các địa phương, nhằm cung cấp các thông tin và nâng cao năng lực cho các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với BĐKH. Từng tôn giáo, với những đặc điểm giáo lý, giáo luật khác nhau, đã có những hoạt động và mô hình phù hợp, cụ thể và thiết thực để tham gia thực hiện Chương trình.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Giang đã báo cáo một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội của Thái Bình trong thời gian qua, trong đó công tác BVMT, ứng phó với BĐKH đã được các cấp, các ngành tập trung triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đã mang lại kết quả tích cực; trong đó MTTQ các cấp đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động tự quản tại cộng đồng dân cư trong đó các phong trào BVMT đã và đang là tiêu chí quan trọng trong đánh giá kết quả công tác Mặt trận và hiệu quả của thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Gia đình văn hóa” và “Khu dân cư văn hóa”.

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu

“Trong điều kiện tự nhiên là tỉnh có diện tích nhỏ, dân cư đông nên việc BVMT đã được tập trung triển khai ngay từ mỗi gia đình, mỗi khu dân cư. Một trong những giải pháp trọng tâm được MTTQ tỉnh đưa ra là đẩy mạnh việc tuyên truyền, hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “Xây dựng Chùa cảnh 4 gương mẫu”, “Xứ họ đạo 4 gương mẫu”. Chính sự vào cuộc tích cực của các vị chức sắc, chức việc đã góp phần thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ, sở TN&MT và các tổ chức tôn giáo về BVMT, ứng phó với BĐKH được ký kết từ năm 2016”,  ông Nguyễn Văn Giang cho biết thêm.

Theo TS.Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT: “BĐKH đang tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển vững bền của toàn thế giới”. Ông Trí mong muốn các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành sẽ góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của tín đồ, người dân và cộng đồng trong công tác ứng phó BĐKH.

TS.Trương Đức Trí phát biểu

Thay mặt BTS, TT.Thích Thanh Định, Uỷ viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh đã có bài phát biểu tham luận quan trọng, trình bày về một số giải pháp, mô hình hay của Phật giáo trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

TT.Thích Thanh Định phát biểu tham luận tại Hội nghị

Thượng toạ khẳng định nguyên nhân sâu xa của sự biến đổi khí hậu là quan hệ nhân quả hay giáo lý duyên khởi được đức Phật đề cập đến trong kinh điển. Từ đó, Thượng toạ đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu mà các tự viện Phật giáo Thái Bình đã thực hiện: giáo dục Phật tử nhận thức được con người và thiên nhiên có mối liên quan mật thiết và chỉ ra nguyên nhân gốc rễ là do vô minh tham ái và lòng ích kỷ cá nhân mà con người đã gây ra làm cho môi sinh đang dần bị hủy hoại; biết tu tập đạo đức, sống cuộc sống hài hòa với thiên nhiên; thông qua các nghi lễ, các lễ hội và khoá tu, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ tài nguyên môi trường; giáo dục tín đồ Phật tử hướng thiện, tôn trọng sự sống, thực thi hạnh từ bi hỷ xả, tránh xa sự hưởng thụ xa hoa, lãng phí năng lượng; phát động và ưởng ứng những phong trào bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể thiết thực làm tấm gương tiêu biểu về công tác môi trường cho nhân dân Phật tử noi theo.

Được biết năm nay là năm thứ 5 triển khai thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau 5 năm, với sự phối hợp tích cực, Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam, ngành Tài nguyên – Môi trường và các tổ chức tôn giáo đã phối hợp triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ký kết Chương trình hoặc Kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận, Sở Tài nguyên – Môi trường với các tổ chức tôn giáo ở cấp tỉnh, qua đó đã tạo ra sự vào cuộc đồng bộ của các tôn giáo trong cả nước tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh:  Ủy ban MTTQ tỉnh