Hoạt động phật sự / Thái Bình: Phân ban Ni giới tỉnh từ thiện trên 1 tỷ đồng

Đó là một trong những thành tựu nổi bật được nêu trong Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2019 diễn ra chiều nay 04 – 01 của Phân ban Ni giới (trực thuộc Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Thái Bình tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh đến chứng minh; NS.Thích Đàm Thoa, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới chủ trì Hội nghị. Chư tôn đức Phân ban Ni giới PG tỉnh và 8 huyện, thành phố trong tỉnh cũng về tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, chư tôn đức đã được nghe báo cáo tổng kết Phật sự của Ni chúng tỉnh nhà trong năm qua. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 440 Tỳ khiêu Ni, 24 Thức xoa ma na, 13 Hình đồng, trong đó có 405 vị tham gia khóa an cư tại 6 trường hạ và các cơ sở Giáo dục Phật giáo; đệ trình Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh ra quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 5 vị; tiếp nhận về sinh hoạt: 4 vị; 3 tịnh nhân xin thế phát xuất gia. Hiện có gần 40 Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học. Công tác hoằng pháp được chư Ni tỉnh Thái Bình luôn đặt lên hàng đầu. Rất nhiều chùa của chư trong tỉnh đã thành lập và duy trì các đạo tràng tu tập, lớp học giáo lý, khóa tu cho thanh thiếu niên như chùa Bụt Mọc, chùa Hồi Long (Thái Thụy), chùa Từ Vân, chùa Kiếu (Vũ Thư), chùa Hoằng Văn (Đông Hưng), chùa Lê, chùa Tịnh Xuyên (Hưng Hà), chùa Trùng Quang, chùa Thái Cao, chùa Hồng Ân (Kiến Xương), chùa Long Đài (Quỳnh Phụ) …

Chư Ni tham dự Hội nghị
Chư Ni ghi chép tại Hội nghị

Hoạt động từ thiện được phát huy rộng rãi tại các chùa với nhiều hình thức với tổng số tiền đạt được trên 1 tỷ đồng… Ngoài ra, Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, phối hợp với các BTS, môn đồ pháp quyến tổ chức lễ tang chư Ni đã viên tịch trang nghiêm, thành kính, thắm tình đạo vị; nhiều chùa tổ chức các hoạt động mừng Đại lễ Vesak, cử chư Ni tham dự Đại lễ Phật đản Vesak tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) và khóa bồi dưỡng về nghiệp vụ Thư ký – Văn phòng tại chùa Bái Đính (Ninh Bình); tổ chức cho chư Ni tham gia và tùy hỷ các trường hạ trong mùa an cư kiết hạ PL.2563, nhiều Phật sự được tổ chức thành công đã khẳng định vai trò và vị thế của chư Ni trong các Phật sự của tỉnh nhà.

Nhân dịp này, chư Ni đã trình lên Thường trực BTS PG tỉnh kế hoạch Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, dự kiến tổ chức tại chùa Hoằng Văn (Đông Hưng) vào đầu tháng 2 (âm lịch) năm Canh Tý.

TT.Thích Thanh Hòa phát biểu chỉ đạo

Phát biểu đúc kết hội nghị, TT.Thích Thanh Hòa tán dương những thành tựu vượt bậc của chư Ni Phật giáo tỉnh nhà trong năm qua, nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, ghi nhận những ý kiến, đề xuất của chư Ni và hứa sẽ thông qua BTS trong Hội nghị Tổng kết sắp tới. Thượng tọa đưa ra định hướng bước đầu một số Phật sự quan trọng cần triển khai trong năm tới: Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di, khóa Bồi dưỡng Giới luật và Nghi lễ thiền môn… Đồng thời, Thượng tọa mong muốn Phân ban Ni giới các cấp cần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các Ủy viên để Phật sự năm 2020 của Ni giới PG Thái Bình thêm khởi sắc về mọi mặt.

Hồi hướng bế mạc Hội nghị

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện