Hoạt động phật sự / Thái Bình: Phật giáo Thái Bình từ thiện trên 3 tỷ đồng

Đó là một trong những thành tựu nổi bật được nêu trong Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2019 của BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình diễn ra vào sáng nay 07 – 01 tại chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

Đại lão HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM TƯGH, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; chư tôn đức Thường trực BTS, UV BTS PG tỉnh, 8 huyện, thành phố trong tỉnh về chứng minh tham dự.

Toàn cảnh hội nghị
Chư tôn đức chứng minh
Chư tôn đức Tăng Ni

Về phía chính quyền có ông Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh; ông Đỗ Đắc Tuyn, Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh.

Đại biểu chính quyền tỉnh

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS báo cáo tổng kết Phật sự. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có 869 ngôi chùa, 606 Tăng Ni (111 Tỳ khiêu, 440 Tỳ khiêu Ni, 55 Sa di và hình đồng). Trong năm qua, Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh đã bổ nhiệm trụ trì cho 20 vị, kiêm nhiệm: 04 vị; tiếp nhận Tăng Ni về sinh hoạt: 15 vị, công nhận trụ trì: 18 vị; và tiếp nhận 07 tịnh nhân xuất gia; có 432 Tăng Ni tham gia an cư tại 06 trường hạ và các trường Phật học. Công tác Giáo dục Phật giáo rất quan tâm và tạo điều kiện. Hiện có gần 100 Tăng Ni sinh đang theo học tại các trường Phật học.

Chư tôn đức Tăng Ni
Chư tôn đức Tăng Ni
Chư tôn đức Ni về dự Hội nghị
ĐĐ.Thanh Ân đọc báo cáo Tổng kết

Hoằng pháp lợi sinh là trách nhiệm và nghĩa vụ của Như Lai sứ giả, bởi vậy, công tác hoằng pháp được Tăng Ni tỉnh nhà luôn đặt lên hàng đầu. Rất nhiều chùa trong tỉnh đã thành lập và duy trì các đạo tràng tu tập, lớp học giáo lý, khóa tu cho thanh thiếu niên như chùa Từ Xuyên, chùa Hoàng Kim, chùa Vạn Xuân (TP.Thái Bình), chùa Bụt Mọc, chùa Hồi Long, chùa Phú Xuân (Thái Thụy), chùa Từ Vân, chùa Ứng Linh, chùa Văn Môn, chùa Keo (Vũ Thư), chùa Hoằng Văn, chùa Diên Phúc (Đông Hưng), chùa Lê, chùa Tịnh Xuyên (Hưng Hà), chùa Trùng Quang, chùa Thượng Hiền, chùa Hồng Ân, chùa Thái Cao, chùa Tây Khánh (Kiến Xương), chùa Khánh Sơn, chùa Long Đài (Quỳnh Phụ) … Hoạt động từ thiện được phát huy rộng rãi tại các BTS, các tự viện, tổ chức, cá nhân như: nấu cơm, nấu cháo từ thiện, xây tặng nhà tình nghĩa với nhiều hình thức, trợ cấp sinh hoạt phí cho các hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, tặng quà đồng bào vùng cao, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội Phật giáo, Tết Trung thu, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tổng số tiền từ thiện đạt được trên 3 tỷ đồng…

TT.Trí Sử phát biểu ý kiến

Các hoạt động Phật sự được duy trì, tổ chức trang nghiêm, quy củ, thể hiện năng lực lãnh đạo và tinh thần đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử: Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Thái Bình; Đại lễ cầu siêu đồng bào tử nạn; Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak của các BTS huyện, thành phố và BTS PG tỉnh; Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ dịp 27/7…

Cũng tại Hội nghị, chư tôn đức, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Quy chế hoạt động Tăng sự của BTS GHPGVN tỉnh với 07 chương, 29 điều, quy định về cơ cấu tổ chức của BTS tỉnh, BTS các huyện, thành phố, để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tình đoàn kết, tinh thần trách nhiệm và mối liên hệ chặt chẽ trong Tăng Ni Phật giáo toàn tỉnh.

TT.Trí Sử phát biểu ý kiến
Ông Nguyễn Quang Minh phát biểu

Đại diện cho các cấp chính quyền về tham dự, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các thành tựu Phật sự của GHPGVN tỉnh nhà trong thời gian qua, đã khẳng định vai trò của Phật giáo nói riêng và các tôn giáo nói chung trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội. Đồng thời ông cũng mong muốn các cấp Giáo hội của tỉnh tập trung giải quyết một số tồn tại, duy trì sự thống nhất, đảm bảo an ninh, đoàn kết tại địa phương.

ĐĐ.Minh Thành, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo nhận con dấu của ban chuyên môn
Ni sư Thích Đàm Thoa nhận con dấu của Phân ban Ni giới tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, TT.Thích Thanh Hòa tán dương những thành tựu vượt bậc của Phật giáo tỉnh nhà trong năm qua, nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nêu một số Phật sự quan trọng trong năm tới: Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di, Đại lễ Phật đản, khóa an cư kiết hạ, Đại giới đàn Thánh Long, xin giấy phép để khởi công xây dựng trụ sở Giáo hội… Đồng thời, Thượng tọa mong muốn các cấp chính quyền tỉnh sẽ hết sức tạo điều kiện để Phật sự năm 2020 của PG Thái Bình thêm khởi sắc về mọi mặt, đồng đều giữa các ban chuyên môn, giữa các ban Trị sự huyện, thành phố. Dịp này, Thường trực BTS đã trao khuôn dấu tròn cho các ban chuyên môn.

Đại lão Hòa thượng ban đạo từ
TT.Thanh Định phát biểu đúc kết và bế mạc Hội nghị

Hội nghị đã được lắng nghe đạo từ của Đại lão Hòa thượng chứng minh. Hòa thượng mong muốn BTS các cấp duy trì tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, góp phần trang nghiêm Giáo hội, các Phật sự của tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện