Hoạt động phật sự / Trường hạ chùa Thánh Long kết thúc khoá an cư

Thể theo giới luật đức Phật chế và truyền thống an cư kiết hạ của chư Tăng Ni, sáng ngày 30-09 (nhằm ngày 14-8 Canh Tý), trường hạ chùa Thánh Long (Đường Lê Đại Hành, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình) đã diễn ra lễ tác pháp tự tứ, kết thúc khóa an cư kiết hạ PL.2564 – DL.2020.

Đúng 08h00, đại chúng vân tập giảng đường cung nghinh Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Đường chủ trường hạ quang lâm. Trước khi lễ Phật cầu gia bị chư Tăng, chư Ni đã họp tổng kết khóa an cư cầu thính Ngài chứng minh cho đại chúng trong trường hạ đã kết thúc ba ngày hành đạo – bái sám để thanh tịnh ba nghiệp trước khi bước vào nghi thức tự tứ.

Chư Tăng Ni tác bạch Đại lão Hòa thượng xin được tự tứ
Chư Ni tòng tăng tác pháp tự tứ an cư
Trưởng lão Hòa thượng vừa tròn 65 tuổi đạo ban đạo từ

Theo đó, trong suốt gần 3 tháng qua, chư tôn đức trong trường hạ đã duy trì nề nếp an cư của chư Phật, chư Tổ sư tiền bối để lại: tác pháp hậu an cư vào ngày 16 – 5 ÂL, khai pháp vào ngày 8-6 ÂL. Do ảnh hưởng của Đại dịch Covid – 19 nên các hoạt động của trường hạ không thể diễn ra theo truyền thống hàng năm. Tăng Ni thực hiện an cư tại chỗ. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, trong ba ngày từ 27 đến 29 – 9 vừa qua, trường hạ đã hành đạo – bái sám trong các ngày từ 11 đến 13, mỗi ngày 6 thời tụng niệm (4 thời kinh Dược sư, 1 thời kinh Di Đà và 1 thời Sám nguyện Tịnh độ). Ba ngày hành đạo đã kết thúc trong sự hoan hỷ của 100 Tăng Ni hành giả an cư và đông đảo tín đồ Phật tử.

Toàn cảnh buổi lễ tại chính điện

Sáng ngày 14 – 8 âm lịch, sau khi lễ Phật cầu gia bị, lần lượt nhị bộ Tăng – Ni đã đỉnh lễ cầu thỉnh Đại lão Hòa thượng đường chủ được tác pháp tự tứ theo truyền thống từ thời đức Phật. Sau khi các hành giả vân tập, lần lượt các Tỳ khiêu, Tỳ khiêu Ni đã đối thú tự tứ, xin thành tâm sám hối ba nghiệp trong ba tháng an cư vừa qua và hoan hỷ nhận sự chỉ lỗi để tăng trưởng đạo tâm. Kết thúc buổi lễ, các hành giả đã nhận chứng nhận an cư kết hạ, một dấu xác nhận của ban Trị sự được điền vào sổ hạ, chứng minh cho mỗi Tỳ khiêu được thêm một tuổi đạo (tuổi hạ). Đây chính là ngày chư Phật hoan hỷ, chư Tăng tự tứ như pháp, một ngày đánh dấu mùa xuân của Phật giáo. Sau ba tháng kết hạ an cư, mỗi hành giả lại trở về trụ xứ của mình để đem kinh nghiệp tu tập – hành trì đã tích lũy được hoằng pháp lợi sinh tại địa phương, giúp Phật giáo nhập thế tại mỗi làng quê Thái Bình.

Lần lượt các Tỳ khiêu tác pháp xin cử tội trước Hòa thượng
Đại chúng đối trước chư Ni trưởng, Ni sư tác pháp tự tứ

Nhân dịp này, được sự hoan hỷ của Đại lão Hòa thượng Đường chủ, đồng thời ngài cũng là Viện chủ chùa Thánh Long, Tăng Ni hạ trường đã Yết – ma cúng dàng toàn bộ số tịnh tài hỷ cúng trong mùa an cư để BTS PG tỉnh triển khai xây dựng Tổ đường – giảng đường và Tăng xá của trụ sở GHPGVN tỉnh.

Cũng trong sáng nay, trong niềm hoan hỷ của mười phương chư Phật, trên 400 Tăng Ni tại 6 trường hạ thuộc GHPGVN tỉnh nhà cũng tác pháp tự tứ, kết thúc 3 tháng an cư thành tựu viên mãn và tràn đầy niềm hỷ lạc của đại chúng.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Chư Tăng Ni tác bạch Đại lão Hòa thượng xin được tự tứ
Chư Ni tòng tăng tác pháp tự tứ an cư
Trưởng lão Hòa thượng vừa tròn 65 tuổi đạo ban đạo từ
Toàn cảnh buổi lễ tại chính điện
Trường hạ có 20 Tỳ khiêu, 79 Tỳ khiêu Ni, 01 Thức – xoa an cư
Chư Tăng lên chính điện lễ Phật cầu gia bị
Chư Ni dự buổi lễ
Tự tứ còn được gọi là Bát – hòa – la (Tha hồ cử tội, tùy ý cử tội)
Lần lượt các Tỳ khiêu tác pháp xin cử tội trước Hòa thượng
Xin Tăng chỉ lỗi để thân tâm thanh tịnh, nhận tuổi đạo
Lễ tự tứ đánh dấu mùa an cư PL.2654 đã hoàn mãn
Đỉnh lễ tạ ơn
Theo Bát Kỉnh pháp, Ni chúng phải đến Đại Tăng cầu giáo giới ba việc thấy – nghe – nghi trước khi tự tứ
Chư Tăng chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng lão Hòa thượng Đường chủ
Đại chúng đối trước chư Ni trưởng, Ni sư tác pháp tự tứ
Cùng với pháp Bá tát, An cư, Tự tứ là sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện